banner_115ask

Cách nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới chính xác nhất

 • Tham vấn y khoa:
 • star
 • Chia sẻ: facebooktwitter

Tinh trùng yếu là một trong những vấn đề nghiêm trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản ở nam giới. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu? Cách nhận biết tinh trùng yếu như thế nào? Dưới đây là thông tin được chia sẻ bởi Chuyên gia nam học Đặng Tuấn Trình – Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu với gần 40 năm kinh nghiệm, sẽ trả lời rõ hơn vấn đề này. Hãy cùng Kênh tư vấn sức khoẻ 115ask tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Tinh trùng yếu là gì?

Theo bác sĩ Đặng Tuấn Trình – Chuyên gia Ngoại Tiết Niệu hiện đang làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: tinh trùng yếu là tình trạng lượng tinh dịch ở nam giới ít hơn 2ml, mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml tinh dịch. Tỷ lệ sống dưới 75%, tinh trùng dị dạng vượt quá 30% và di chuyển nhanh dưới 50% sau 1 giờ xuất tinh. 

Hiện nay có rất nhiều nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng yếu. Nó không chỉ gây ra sự mặc cảm cho các quý ông mà còn khiến họ cảm thấy mất phong độ trước bạn đời mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cánh mày râu, làm gia tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

cach-nhan-biet-tinh-trung-yeu

Nguyên nhân tình trùng yếu ở nam giới 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới. Với mỗi trường hợp thì tác nhân gây bệnh lại khác nhau. Một số nguyên nhân có thể kể đến như: 

 • Do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Tinh trùng yếu do thiếu hụt chất dinh dưỡng ám chỉ tình trạng khi tinh trùng không có đủ năng lượng, sức khỏe, hoặc số lượng để di chuyển và thụ tinh trứng một cách hiệu quả. Điều này có thể xuất phát từ một chế độ dinh dưỡng không cân đối hoặc thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng. Đây cũng là một trong những cách nhận biết tinh trùng yếu quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

cac-chat-dinh-duong-tot-cho-tinh-trung

Các chất dinh dưỡng quan trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng bao gồm:

– Vitamin C và E: Cả hai loại vitamin này đóng vai trò trong việc bảo vệ tinh trùng khỏi tổn thương và tăng khả năng di chuyển của chúng.

– Kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất và phát triển tinh trùng. Thiếu hụt kẽm có thể gây ra tình trạng tinh trùng yếu.

– Acid béo omega-3: Các axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic acid (DHA), có thể giúp cải thiện tính linh hoạt của tinh trùng và tăng khả năng thụ tinh.

– Protein và amino acid: Protein là yếu tố quan trọng để xây dựng tinh trùng. Amino acid như L-carnitine và arginine cũng quan trọng để tăng cường năng lượng và sức khỏe của tinh trùng.

– Folate (Vitamin B9): Folate giúp kiểm soát mức homocysteine, một chất có thể gây tổn thương tinh trùng nếu nó tăng cao.

Thiếu hụt những chất dinh dưỡng trên có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu, giảm khả năng thụ tinh và tăng nguy cơ vấn đề về sinh sản. Đối với nam giới có kế hoạch có thai hoặc gặp vấn đề về tinh trùng, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng là quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tinh trùng. Nếu có bất kỳ lo ngại nào, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia sinh sản.

 • Do sử dụng nhiều chất kích thích

Khi nam giới sử dụng bia, rượu, thuốc lá, cafe… sẽ khiến cho tinh trùng yếu đi. Do đây là những sản phẩm có chứa nhiều chất kích thích độc hại, nếu sử dụng quá nhiều các sản phẩm này sẽ khiến chất lượng tinh trùng của nam giới giảm đi đáng kể.

thuoc-la-anh-huong-dan-tinh-trung

– Chất độc hại trong thuốc lá: Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại như nicotine và các hợp chất khác, có thể gây hại cho sức khỏe của tinh trùng và làm giảm khả năng thụ tinh.

– Ảnh hưởng của rượu: Sử dụng rượu nhiều có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Rượu có thể gây nhiễm độc hại và tăng cường sản xuất estrogen, có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm giảm khả năng di động của chúng.

– Ảnh hưởng của chất kích thích khác: Sử dụng các chất kích thích như ma túy cũng có thể gây hại đến sức khỏe tinh trùng và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

cach-nhan-biet-tinh-trung-yeu

 • Do tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài 

Tinh trùng yếu do tâm lý căng thẳng là một trạng thái trong đó tâm lý và tinh thần của người nam giới đang trải qua mức độ căng thẳng cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh. Làm việc căng thẳng, stress kéo dài,…có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone để sản sinh tinh trùng trong cơ thể nam giới. Từ đó, dễ khiến tinh trùng không được khỏe mạnh.

stress-anh-huong-den-tinh-trung

– Stress và áp lực công việc: Áp lực từ công việc, cuộc sống hàng ngày và các tình huống căng thẳng có thể tạo ra hormone cortisol, có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Lo lắng và trạng thái tâm lý tiêu cực: Các tình trạng lo lắng, căng thẳng và trạng thái tâm lý tiêu cực khác có thể tạo ra các hormone stress và ảnh hưởng đến hoạt động tinh trùng.

– Thiếu ngủ và mệt mỏi: Thiếu ngủ và mệt mỏi cũng có thể làm tăng cortisol và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Việc hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và thói quen ăn uống không lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Tình trạng tinh trùng yếu có thể làm giảm khả năng thụ tinh, dẫn đến khả năng gặp khó khăn trong việc có thai. Đối với những người nam giới đang phải đối mặt với căng thẳng, quản lý stress và duy trì một lối sống lành mạnh có thể là quan trọng để hỗ trợ sức khỏe sinh sản. Nếu có vấn đề về tinh trùng, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có đánh giá chính xác và lời khuyên phù hợp.

 • Quan hệ tình dục quá nhiều 

Nam giới quan hệ tình dục, xuất tinh quá nhiều sẽ khiến tinh hoàn không có đủ thời gian để sản xuất kịp vì thế chất lượng của tinh trùng sẽ bị suy giảm. Khi tần suất quan hệ quá dày thì lượng tinh dịch xuất ra cũng sẽ ít hơn (dưới 2ml), mật độ tinh trùng ít, thậm chí là không có tinh trùng.

quan-he-nhieu-bi-tinh-trung-yeu

 • Luyện tập, vận động hay lao động quá sức

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp cải thiện, gia tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng. Tuy nhiên khi vận động quá sức, thường xuyên vận động mạnh,…sẽ gây ra sự rối loạn nhịp sinh học làm giảm hóc môn testosterone và số lượng tinh trùng. 

 • Ảnh hưởng từ các sản phẩm công nghệ 

Sử dụng điện thoại di động: Hành động để điện thoại trong túi quấn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng do có tác động từ sóng điện thoại. Nhiệt độ cao từ việc đặt điện thoại di động trong túi quần có thể tăng nhiệt độ xung quanh bộ phận sinh sản và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Bức xạ từ máy tính xách tay và máy tính bảng: Một số nam giới có thói quen sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi sẽ khiến vùng bìu nóng lên cản trở hoạt động sản xuất tinh trùng.Sự tiếp xúc lâu dài với bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể có ảnh hưởng đến tinh trùng, tuy nhiên, còn nhiều nghiên cứu cần thực hiện để xác định rõ hơn về mức độ ảnh hưởng này.

thiet-bi-dien-tu-anh-huong-den-tinh-trung

 • Do bệnh lý 

Nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm ở những cơ quan như tuyến tiền liệt, tinh hoàn, niệu đạo, túi tinh,…sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất tinh trùng. Khi không có sự can thiệp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng tinh trùng yếu, hạn chế khả năng thụ thai thậm chí là gây vô sinh.  

cach-nhan-biet-tinh-trung-yeu

Cách nhận biết tinh trùng yếu 

Làm sao để biết tinh trùng yếu? Đây là câu hỏi của rất nhiều nam giới khi tinh dịch có dấu hiệu bất thường và cách để xác định tinh trùng yếu hay khoẻ có thể thông qua xét nghiệm và dựa vào tinh dịch đồ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất. Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể dựa vào các dấu hiệu bất thường dưới đây để nhận biết “sức khỏe tinh dịch” của mình:

Tinh trùng loãng

Cách nhận biết tinh trùng yếu loãng chính là khi xuất tinh lượng tinh dịch ít hơn 2-5ml thì khả năng cao trong tinh dịch không có tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng là rất ít. Hiện tượng tinh dịch luôn ở dạng lỏng sau khi xuất tinh, không có độ dính nhất định và có màu như nước gạo hoặc vón cục thành những hạt trắng nhỏ chính là biểu hiện tinh trùng bị suy giảm.

tinh-trung-loang

Tinh trùng đông đặc

Sau khi xuất tinh, nếu sau khoảng 15 – 30 phút mà tinh dịch vẫn không thay đổi hình dạng, hoặc đông đặc lại thì nguy cơ tinh trùng yếu là rất cao. Nếu tinh trùng không thể tự hoá lỏng và vẫn giữ nguyên trạng thái đông đặc thì quá trình tinh trùng bơi đến tử cung để gặp trứng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó rất dễ gây ra tình trạng vô sinh.

Tinh trùng vón cục

Biểu hiện là tinh dịch trở thành cục đông, vón cục và xuất hiện các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp có cảm giác mịn như bột. Khi tinh trùng ở trạng thái này, tinh trùng sẽ bất động và rất dễ bị chết trước khi vào tử cung để gặp trứng.

tinh-trung-von-cuc

Tinh trùng yếu có màu gì?

Dấu hiệu của tinh trùng yếu hoặc có vấn đề bất thường rất dễ nhận biết mà nam giới không dành nhiều sự quan tâm đến nó chính là màu và mùi của tinh dịch. Những tinh dịch bình thường sẽ có mùi tanh đặc trưng nhưng không hôi. Về màu sắc tinh dịch bình thường thì có màu trắng hoặc hơi ngả vàng còn đối với màu tinh trùng yếu thì có hai màu sắc sau đây:

 • Tinh dịch màu vàng xanh hoặc màu xanh: tinh dịch có màu này chính là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang bị mắc những bệnh viêm nhiễm như viêm niệu đạo, viêm mào tinh, viêm tiền liệt tuyến,…Với những người không xuất tinh trong thời gian dài thì tinh trùng có thể ngả sang màu vàng.

 • Tinh dịch màu nâu: đây là hiện tượng xuất tinh và trong tinh dịch có lẫn máu. Hiện tượng này thường kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng, đau tức dương vật,… và đây có thể là dấu hiệu liên quan đến đường tiết niệu hay cơ quan sinh dục.

Nếu gặp phải các dấu hiệu trên, anh em hãy thăm khám bác sĩ ngay, bởi đây không chỉ là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu mà còn là dấu hiệu cho thấy sức khỏe sinh sản của anh em đang gặp vấn đề.

Phải làm sao khi tình trùng yếu? 

Để việc điều trị tinh trùng yếu đạt hiệu quả, anh em cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ vào nguyên nhân, mức độ bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Hiện tinh trùng yếu đang được khắc phục bằng các cách sau:

 • Sử dụng thuốc: Thuốc là biện pháp thường được sử dụng nhằm cải thiện thể chất, sinh lý từ bên trong. Nhờ đó số lượng và chất lượng của tinh trùng cũng sẽ dồi dào, khỏe mạnh hơn. 

Lưu ý: việc sử dụng loại thuốc nào, trong thời gian bao lâu cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Các bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải những tác hại nguy hiểm.

 • Thay đổi chế độ sinh hoạt: nam giới nên thay đổi các thói quen xấu hàng ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thức khuya, ăn uống không đúng giờ, bỏ bữa, ăn thiếu chất… 
 • Tăng cường luyện tập thể thao: Nam giới bị tinh trùng yếu nên chú ý luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, cần cân đối các hoạt động này để cơ thể không quá sức và cản trở hoạt động sản xuất tinh trùng. 
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích: Việc sử dụng quá nhiều bia rượu mỗi ngày cũng sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng của cánh mày râu. Để ngăn chặn tình trạng này, nam giới không nên dùng quá 8-9g cồn mỗi ngày hoặc tốt nhất là không sử dụng.
 • Không sử dụng các loại thuốc gây mê, gây tê: Những loại thuốc có công dụng gây mê hoặc gây tê đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm cho chất lượng của tinh trùng. 
 • Tâm lý thoải mái: Cố gắng giữ cho tâm lý luôn được thư giãn, thả lỏng tinh thần bằng cách nghỉ ngơi, đi du lịch, làm những điều mình thích… 
 • Tránh để dương vật tiếp xúc gần với thiết bị di động: Thói quen để di động trong túi quần, để máy tính xách tay lên đầu gối… ở nam giới đều có thể làm gia tăng nhiệt độ của bao tinh hoàn, làm tổn hại đến tinh trùng, khiến số lượng tinh trùng ít đi. 
 • Có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng: Hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm như rau, thịt, hoa quả có chứa nhiều các loại vitamin B, C, E, kẽm…để nâng cao chất lượng tinh trùng.
 • Đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, tư vấn và phát hiện sớm những vấn đề về sức khỏe, khả năng sinh sản. Từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. 

Qua những chia sẻ trên đây mong rằng nam giới đã biết được những nguyên nhân và cách nhận biết tinh trùng yếu để từ đó có cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Mọi thắc mắc về tình trạng tinh trùng yếu, bạn hãy nhấn [ CHAT NGAY ], hoặc gọi qua số HOTLINE: 0584 591 878.

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Xuất tinh ngược là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Xuất tinh ngược là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Nếu bạn đã từng phải các tình trạng đạt cực khoái khi quan hệ nhưng khi xuất tinh không có tinh dịch, hoặc ra rất ít. Hãy cẩn thận, vì đó là triệu chứng đặc trưng của bệnh xuất tinh ngược. Đây là bệnh lý có thể gây vô sinh.....

Bao quy đầu bị đỏ: Nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Bao quy đầu bị đỏ: Nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Bao quy đầu bị đỏ là tình trạng hay gặp ở nam giới, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do yếu tố sinh lý. Tuy nhiên, bao quy đầu bị đỏ còn là dấu hiệu của các bệnh.....

TỔNG HỢP CÁC ĐỊA CHỈ KHÁM NAM KHOA UY TÍN TẠI HÀ NỘI

TỔNG HỢP CÁC ĐỊA CHỈ KHÁM NAM KHOA UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Phòng khám nam khoa ở đâu tốt nhất? Khám bệnh nam khoa ở đâu uy tín? là vấn đề băn khoăn của nhiều nam giới. Bởi với số lượng lớn các phòng khám nam khoa ở Hà Nội thì việc lựa chọn một địa chỉ khám nam khoa uy tín,.....

Các phương pháp cắt bao quy đầu: Quy trình, ưu nhược điểm và những lưu ý cần biết

Các phương pháp cắt bao quy đầu: Quy trình, ưu nhược điểm và những lưu ý cần biết

Phương pháp cắt bao quy đầu là thủ thuật ngoại khoa được áp dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý về bao quy đầu. Nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học – kỹ thuật, các vấn đề bất thường này được khắc phục hiệu quả bằng.....

Tổng hợp các bệnh nam khoa thường gặp và cách phòng tránh hiệu quả

Tổng hợp các bệnh nam khoa thường gặp và cách phòng tránh hiệu quả

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh nam khoa có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong đó, có nhiều trường hợp vì điều trị muộn mà gặp phải những biến chứng nguy hại. Vì thế, việc tìm hiểu về bệnh nam khoa là hết sức cần thiết để nam giới.....

Nhận biết các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Nhận biết các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm ở nam giới đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Do đó, việc nhận biết và đánh giá đúng giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt rất quan trọng vì nó không chỉ nhằm mục.....