Cách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn an toàn cho nam giới

 • Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Tuấn Trình
 • star
 • Chia sẻ:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn không đe dọa tới tính mạng người bệnh. Nhưng bệnh lý này gây ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là khả năng làm cha của nam giới. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị và chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn thích hợp.

Các cấp độ giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay còn được gọi là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, là tình trạng đám rối tĩnh mạch thừng tinh và các tĩnh mạch sinh tinh bị giãn rộng. Có khoảng 90% nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái. Và 10% còn lại xảy ở ở cả hai bên.

Trên thăm khám cận lâm sàng bằng cách siêu âm, đường kính tĩnh mạch tinh > 2,5 mm thì được chẩn đoán là giãn. Và thường kết hợp với nghiệm pháp Valsalva để đánh giá những trường hợp kín đáo Theo phân loại của Satechi, giãn tĩnh mạch tinh hoàn gồm 5 mức độ dựa trên siêu âm Doppler:

 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 1: Không giãn tĩnh mạch tinh trong bìu. Khi làm nghiệm pháp Valsava nhận thấy có dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh trong thừng tinh đoạn ống bẹn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 2: Không giãn tĩnh mạch tinh ở tư thế nằm. Tư thế đứng có giãn và dòng trào ngược (khi thực hiện nghiệm pháp Valsalva) khu trú ở cực trên tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 3: Không giãn ở tư thế nằm. Tư thế đứng có giãn và dòng trào ngược (khi thực hiện nghiệm pháp Valsalva) lan tỏa cả cực trên và cực dưới tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 4: Tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn và có dòng trào ngược khi làm nghiệm pháp Valsalva ở tư thế nằm.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 5: Giãn tĩnh mạch tinh hoàn và có dòng trào ngược ngay cả khi không làm nghiệm pháp Valsava.

chua-gian-tinh-mach-tinh-hoan

Dựa trên lâm sàng, giãn tĩnh mạch tinh hoàn gồm có 4 cấp độ:

 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 0: Giãn tĩnh mạch tinh chưa có biểu hiện lâm sàng và chỉ được phát hiện khi các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm. 
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 1: Giãn tĩnh mạch tinh có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy khi làm nghiệm pháp gắng sức.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 2: Giãn tĩnh mạch tinh có thể sờ thấy nhưng không nhìn thấy khi đứng thẳng mà không cần làm nghiệm pháp Valsava.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 3: Giãn tĩnh mạch tinh có thể thấy hiện rõ ở da bìu khi đứng thẳng.

Cách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiệu quả

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến máu không di chuyển từ tinh hoàn xuống ổ bụng mà ứ đọng ở tinh hoàn. Điều này khiến cho nhiệt độ ở vùng bìu tăng lên, cao hơn mức bình thường khoảng 0,6-0,80C, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất tinh trùng. Và hậu quả chính là có thể làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Theo kết quả nghiên cứu, giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây ra vô sinh nguyên phát (chiếm khoảng 15-25%) và vô sinh thứ phát (khoảng 75-85%). Vậy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có chữa được không? Câu trả lời chính là hoàn toàn có thể chữa được nếu bạn thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

Do đó, ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh như đau, căng tức tinh hoàn, cơn đau trở nên nặng hơn khi ngồi nhiều hoặc đứng lâu; sờ thấy một bên tinh hoàn to…người bệnh nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị. Tùy thuộc vào từng cấp độ, triệu chứng của bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

chua-gian-tinh-mach-tinh-hoan

>>> Xem thêm: Teo tinh hoàn là gì?

Theo dõi

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh theo dõi thêm. Sau theo dõi, nếu mức độ giãn tĩnh mạch tinh không quá nghiêm trọng, người bệnh không cảm thấy đau đớn, không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản thì không bắt buộc phải điều trị. Tuy nhiên, nam giới cũng nên khi khám định kỳ để theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh và điều trị khi cần thiết.

Can thiệp ngoại khoa

Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nghiêm trọng, người bệnh có triệu chứng sưng đau, ảnh hưởng tới sinh hoạt hay gặp trở ngại trong vấn đề sinh sản thì thường được chỉ định điều trị. 

Với những trường hợp này, dùng thuốc không đem lại hiệu quả cao, thay vào đó, bệnh nhân cần can thiệp ngoại khoa. Theo đó, thủ thuật ngoại khoa phổ biến để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn là:

Thuyên tắc tĩnh mạch

Thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh là thủ thuật ngoại khoa nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp máu tạm thời. Sau khi máu không lưu thông đến tĩnh mạch bị giãn sẽ không gây sưng đau. 

Với thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch đường tĩnh mạch ở háng, sau đó luồn ống nhỏ vào để tiếp cận tĩnh mạch ở bìu bị giãn và đóng các mạch máu nhằm ngăn dòng chảy. Tiếp đến là sửa chữa các búi tĩnh mạch bị giãn. Thủ thuật này được gây tê cục bộ nên không gây đau đớn cho người bệnh.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuyên tắc tĩnh mạch vẫn có nguy cơ tái phát. Trường hợp điều trị bằng thủ thuật này không thành công, bệnh nhân thường được chuyển hướng sang phẫu thuật.

chua-gian-tinh-mach-tinh-hoan

Phẫu thuật

Phẫu thuật giúp loại bỏ những tĩnh mạch bị giãn, từ đó giúp cải thiện triệu chứng của bệnh, nâng cao khả năng sinh sản của nam giới.

 • Phẫu thuật mở: Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường vào bìu hoặc vùng bẹn của người bệnh để can thiệp vào các mạch máu bị giãn. Mổ mở có thể gây đau đớn cho người bệnh, thời gian hồi phục chậm hơn…
 • Phẫu thuật nội soi ổ bụng: Bác sĩ rạch một đường hầm nhỏ ở vùng bụng. Sau đó đưa dụng cụ qua đường vừa rạch để quan sát và sửa chữa tĩnh mạch bị giãn. Thủ thuật này được thực hiện sau khi được gây mê nên người bệnh hoàn toàn không cảm thấy đau đớn. Người bệnh có thể ra viện ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y có hiệu quả?

Theo Đông y, giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý thuộc âm nang huyết thũng, huyết sán hay đồi sán. Chữa giãn tĩnh mạch tinh bằng Đông y được đánh giá là an toàn, mang lại hiệu quả nhất định trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn vai trò của các phương pháp khác trong việc điều trị bệnh, nhất là khi bệnh ở giai đoạn nặng.

Thuốc Đông y có tác dụng chậm, cần nhiều thời gian để thuốc ngấm và phát huy tác dụng. Do đó, khi điều trị giãn tĩnh mạch tinh bằng Đông y, nam giới cần phải kiên trì mới đạt được hiệu quả như ý. 

Hy vọng rằng qua những chia sẻ này, nam giới có thể hiểu rõ cách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây vô sinh, vì thế, ngay khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh, phái mạnh nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị. Bạn đọc có thể đặt lịch thăm khám tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội bằng cách click [Tư vấn trực tuyến] hoặc liên hệ trực tiếp đến HOTLINE: 0584 591 878, tư vấn viên sẽ hỗ trợ đặt lịch khám nhanh chóng.

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Nhận biết các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Nhận biết các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm ở nam giới đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Do đó, việc nhận biết và đánh giá đúng giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt rất quan trọng vì nó không chỉ nhằm mục.....

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý nguy hiểm, thường xảy ra ở nam giới cao tuổi. Ở giai đoạn đầu, bệnh phát triển rất chậm và người bệnh có thể sống được nhiều năm nếu được điều trị kịp thời. Khi bệnh tiến triển nặng, các khối.....

Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, nhận biết và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, nhận biết và phương pháp điều trị

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh ung thư rất nguy hiểm ở nam giới. Nếu không sớm phát hiện và có phương pháp can thiệp kịp thời bệnh có thể di căn sang các cơ quan khác. Không chỉ gây khó khăn khi đi tiểu và gây đau.....

Tăng sản tuyến tiền liệt là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tăng sản tuyến tiền liệt là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tăng sản tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý chỉ bắt gặp ở nam giới trong đó nam giới ở tuổi trung niên chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Mặc dù bệnh không đe dọa trực tiếp.....

Bệnh sỏi tuyến tiền liệt là gì? Điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh sỏi tuyến tiền liệt là gì? Điều trị bệnh như thế nào?

Sỏi tuyến tiền liệt là bệnh lý nam khoa khá nhiều nam giới gặp phải. Bệnh có biểu hiện không rõ ràng nên khó nhận biết và chẩn đoán dẫn tới việc điều trị chậm trễ để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng như: viêm nhiễm tuyến tiền liệt, tắc.....

Có những phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt nào?

Có những phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt nào?

Phì đại tuyến tiền liệt không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng triệu chứng bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Vì thế, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt.....